CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VŨ THIÊN

CÁCH BẢO QUẢN TÔM TƯƠI NGON, ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Cách bảo quản tôm tươi như thế nào để dùng được lâu nhưng thịt vẫn tươi ngon?

Tác giả: Phương Tường Ngày đăng: 18/11/2021

Cách bảo quản tôm tươi như thế nào để dùng được lâu nhưng thịt vẫn tươi ngon? Tôm giữ được độ tươi sẽ khiến món ăn thêm thơm ngon, ngọt thịt. Nhưng trong quá trình bảo quản, chất lượng có thể bị giảm đi nếu bạn chưa chọn đúng cách. Vũ Thiên Food sẽ giúp bạn bổ sung vào cẩm nang nấu ăn của mình thêm vài mẹo hữu ích về bảo quản tôm tươi.

Tôm là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Cũng như nhiều loại hải sản khác, tôm ngon phải chắc thịt và chế biến khi còn sống. Tuy nhiên với gia đình đông người, nhiều chị em nội trợ thường có thói quen mua trữ để dùng dần. Nếu quá trình bảo quản không đúng cách có thể khiến tôm nhanh hỏng và biến chất. 

Một số cách bảo quản tôm tươi dưới đây từ Vũ Thiên Food sẽ giúp bạn giữ được tôm lâu hơn nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và ngọt thịt.

1. Cách bảo quản tôm tươi 

1.1. Cách bảo quản tôm tươi số lượng ít

Bảo quản tôm tươi trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông là phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng hoá chất phổ biến. Sở dĩ cách này có thể giúp bạn để được tôm lâu hơn là vì đông đá sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây hư hỏng tôm. 

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tôm mua về, cắt bớt râu, rửa sạch và để cho ráo nước

Bước 2: Chuẩn bị một cái khay hoặc hộp bảo quản thực phẩm, sau đó sắp xếp tôm gọn gang vào đó

Bước 3: Bỏ chúng vào ngăn đá

Khi muốn chế biến tôm, bạn lấy một lượng vừa đủ cho vào ngăn mắt 3 - 4 tiếng. Hoặc có thể rã đông qua đêm đều được.

Lưu ý: 

Cách bảo quản thực phẩm này có thể kéo dài thời gian sử dụng của tôm nhưng để tôm không biến chất, bạn chỉ nên ăn thực phẩm đông lạnh trong vòng 30 ngày.

1.2. Cách bảo quản tôm tươi số lượng lớn

Với trường hợp bạn cần trữ số lượng nhiều hoặc phục vụ cho việc vận chuyển, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một thùng xốp và sắp một lớp đá dày khoảng 10cm vào dưới đáy thùng. 

Bước 2: Sắp một lớp tôm dày khoảng 10cm. Bạn sắp cho đến khi hết số lượng tôm. Mặt trên cùng là một lớp đá.

Bước 3: Đậy nắp. Dùng băng keo dán nắp và xung quanh thùng xốp.

Lưu ý:

Cách này tuy bảo quản được số lượng lớn tôm tươi nhưng thời gian không được lâu vì đá sẽ rất nhanh tan. 

2. Cách bảo quản tôm chế biến trong ngày

Tuy chế biến trong ngày nhưng vẫn cần bảo quản tôm đúng cách để giữ được độ tươi và trọn vẹn chất dinh dưỡng. Bạn có thể áp dụng theo 2 cách sau:

Cách 1:

  • Tôm mua về, cắt bỏ phần đầu và chân tôm, rửa sạch.
  • Sắp tôm vào một chiếc hộp bảo quản thực phẩm có chứa ít nước. 
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2: 

  • Rửa sạch toàn bộ tôm tươi mua về.
  • Lột vỏ, ướp gia vị và cho vào một chiếc hộp kín.
  • Đặt chiếc hộp vào trong ngăn mát. 

3. Cách bảo quản nõn tôm

Bảo quản nõn tôm sẽ giúp tôm để được lâu đến 1 tháng.

Bước 1: Tôm mua về, đem rửa sạch, lột vỏ và bỏ phần đầu. 

Bước 2: Nõn tôm cho vào một cái rổ để cho thật ráo nước trước khi tiến hành bảo quản tôm trong tủ lạnh. 

Bước 3: Cho tôm vào một tấm giấy bạc, bọc kín. 

Bước 4: Bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. 

4. Cách chọn tôm tươi ngon, để được lâu

Trước khi chọn cách bảo quản tôm tươi như thế nào cho đúng thì công đoạn chọn mua vô cùng quan trọng. Nếu không thể vượt qua “ải” này, bạn có thể thất bại ở khâu bảo quản.

Chọn tôm tươi, ngon và giữ được lâu hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Thậm chí nếu không phải là người chuyên bếp núc, bạn vẫn có thể mua được tôm tươi ngon dựa theo các mẹo sau:

  • Nhìn tổng quát:

Đầu tiên hãy nhìn tổng quát đầu, thân và đuôi tôm. Tôm tươi thường có phần thân hơi uốn cong, đầu còn nguyên vẹn, gắn chặt vào thân. Những con tôm không còn tươi hoặc bị ươn sẽ có phần đầu rời khỏi thân.

  • Ấn nhẹ vào thân tôm

Bạn thử dùng tay ấn và day nhẹ vào thân tôm. Tôm tươi, thịt phải săn chắc. Nếu cảm thấy thịt mềm hoặc bị nhũn, tôm không còn tươi. Ngoài ra nếu thấy cộm như có sạn trong vỏ, bạn cũng không nên mua. 

  • Dựa vào màu sắc

Bạn không nên chọn mua tôm có phần đầu màu đen vì chúng không còn tươi. Màu sắc vỏ tôm sẽ cho bạn biết tôm còn tươi hay không. Thông thường, tôm tươi phải có phần vỏ ngoài trong suốt. Bạn không nên mua nếu thấy vỏ tôm xuất hiện màu sắc không đồng nhất, có những mảng tối màu.

  • Tôm không chảy nhớt

Khi chọn tôm, bạn có thể cầm lên để kiểm tra tình trạng chảy nhớt. Không nên chọn mua nếu tôm bị chảy nhớt.

  • Kiểm tra đuôi tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Đuôi tôm xòe ra có thể do bị ướp chất bảo quản hoặc tiêm thuốc. Tôm được tiêm thuốc trông cũng mập mạp lạ thường. Để đảm bảo an toàn thực phẩm tự khâu mua tôm, bạn tuyệt đối không nên chọn tôm có những đặc điểm này. 

  • Kiểm tra chân tôm

Tôm tươi luôn có phần chân bám chắc vào thân. Không nên chọn mua nếu chân tôm không bám chặt vào thân hoặc chuyển sang màu đen. 

Trên đây là một số cách bảo quản tôm vô cùng đơn giản, Vũ Thiên Food muốn chia sẻ cùng bạn.

Tại Vũ Thiên Food luôn có thực phẩm đông lạnh tươi ngon đảm bảo chất lượng có thể tiết kiệm giúp bạn được kha khá thời gian chế biến và bảo quản đấy

Bạn đang xem: CÁCH BẢO QUẢN TÔM TƯƠI NGON, ĐỂ ĐƯỢC LÂU
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo