-
- Tổng tiền thanh toán:
Tác dụng và giá trị dinh dưỡng của Phô mai mà bạn chưa biết
Tác giả: Hieu Vu Ngày đăng: 28/05/2021
Phô mai nhìn chung là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh và ngon miệng. Thỉnh thoảng ăn nhẹ với phô mai, trộn với salad hoặc rắc lên trên rau không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, trừ khi bạn không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng. Vậy ăn phô mai có tác dụng gì và ăn phô mai lúc nào là tốt nhất?
- Lợi ích khi ăn phô mai?
Ăn phô mai có tác dụng gì? Thực tế, phô mai là một nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin B12, cùng với kẽm, phốt pho và riboflavin.
Phô mai làm từ sữa của 100% các loài động vật ăn cỏ có chất dinh dưỡng cao nhất và cũng chứa axit béo omega-3 và vitamin K2. Vậy ăn phô mai lúc nào tốt nhất và hấp thu được nhiều dinh dưỡng nhất?
Theo một số nghiên cứu, pho mai và các sản phẩm từ sữa nói chung có thể bảo vệ bạn khỏi sâu răng. Trong một nghiên cứu của Đan Mạch từ năm 2015, sau 3 năm, trẻ em uống lượng sữa trên mức trung bình ít bị sâu răng hơn so với những trẻ uống lượng sữa dưới mức trung bình.
Phô mai giàu chất béo như phô mai xanh, Brie và cheddar chứa một lượng nhỏ axit linoleic liên hợp (CLA). Nghiên cứu đã gợi ý rằng CLA có thể giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tim mạch và giảm viêm. Phô mai từ động vật 100% ăn cỏ (và các sản phẩm sữa giàu chất béo khác như sữa nguyên chất và bơ) chứa nhiều CLA.
Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua và pho mai, có thể có tác động tích cực rõ ràng hơn đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, khi sữa được tiệt trùng ở nhiệt độ cao, một số hợp chất có lợi như vi khuẩn tốt và enzyme bị giảm đáng kể.
- Phô mai có hại gì không?
Phô mai có chứa lactose - một loại đường mà những người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được vì thiếu enzym phân hủy lactose. Trong những trường hợp này, quá nhiều lactose có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng.
Một số loại pho mai chứa rất ít lactose như Parmesan mà người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ. Phô mai là một loại thực phẩm giàu calo nên nhiều người lo ngại ăn phô mai tăng cân. Thực tế, bạn có thể nhận được khoảng 100 calo mỗi ounce. Bên cạnh đó, nó cũng thường chứa nhiều natri kích thích ngon miệng, điều này có thể ảnh hưởng đến người bị huyết áp cao. Ngoài ra, phô mai cũng chứa nhiều chất béo và một số chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn phô mai vì nó chứa chất béo bão hòa. Đây cũng là lý cho khiến nhiều bậc cha mẹ thắc mắc bé ăn phô mai có tăng cân không? Cuối cùng, pho mai không chứa chất xơ, nên tiêu thụ quá nhiều có thể gây táo bón.
Ăn phô mai tăng cân là một khuyến cáo từ chuyên gia
3. Giá trị dinh dưỡng của phô mai
Thành phần dinh dưỡng giữa các loại phô mai là khác nhau. Ví dụ, mozzarella chứa 85 calo và 6,3 gam chất béo mỗi ounce. So sánh với Brie, có 95 calo và 7,9 gam chất béo mỗi ounce, và cheddar chứa 113 calo và 9 gam chất béo mỗi ounce. Một số loại phô mai chứa ít calo hơn như pho mai mozzarella tách kem một phần, pho mai Thụy Sĩ và pho mai feta.
Trường hợp bạn bị cao huyết áp và natri là một mối quan tâm lớn, hãy thử phô mai Swiss, loại chỉ chứa 20 miligam natri mỗi ounce. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh xa các loại pho mai cứng vì chúng đòi hỏi nhiều muối hơn trong quá trình đông đặc. Thành phần dinh dưỡng của một số loại phô mai phổ biến gồm: Brie (1 ounce), Cheddar (1 ounce), Feta (1 ounce), Gouda (1 ounce), Mozzarella (1 ounce), Swiss (1 ounce).
Phô mai là một nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng cũng chứa một loại đường mà những người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được vì thiếu enzym phân hủy lactose. Vì thế bạn nên cân nhắc và dựa vào tình trạng sức khỏe để lựa chọn loại phô mai phù hợp hoặc thay thế bằng các sản phẩm từ sữa khác.
Nguồn tham khảo: healthline.com